2560/05/02

หอย...หอย.. ว่าด้วยเรื่อง หอย ที่ฉันชอบ

เนื่องจากฉันเป็นคนชอบรับประทานอาหารทะเล กุ้ง หอย ปลาหมึก ปู ปลา แทบทุกชนิด




เบสิค เบสิค ก็คือ หอยลาย หอยแมลงภู่ หอยแครง หอยหวาน(หอยตุ๊กแก, หอยน้ำผึ้ง) หอยเสียบ หอยหลอด หอยทากเอสคาโก้ (จริงๆ แล้วก็ประเภทเดียวกับหอยหวานบ้านเรานั่นแหละ) หอยนางรม หอยเชลล์ (หอย scallop)
(แต่ที่เคยลองแล้วชอบมากๆ เลยนั่นคือ หอยมือเสือ โอ๊ย... ก็ยี่สิบปีมาแล้วนั่นแหละ มันถึงได้เกือบสูญพันธุ์ไปแล้วอ่ะ หายากมากๆ หากเป็นตอนนี้มาให้กิน ก็ไม่กล้ากินหรอกเนอะ กลัวสูญพันธุ์ แต่ตอนนั้นเด็กอ่ะ ยังไม่รู้เรื่องอะไร และเมื่อก่อนก็คงหาไม่ยากเท่าไหร่ แต่ตอนนั้นก็แพงแล้วล่ะ)
สารพัดหอยที่มีให้ลอง ฉันก็จะลอง (แต่พ่อเพื่อนฉัน เขาเป็นลูกทะเล เขาจะไม่กินหอยเลยนะ เขาบอกว่าหอยสกปรก เพราะมันกินเศษซากสัตว์ หิน ทราย บรื้อส์... แต่ฉันก็ยังคงกินมันอยู่เพราะมันอร่อยน่ะ)

ฉันเคยเขียนถึง หอยชักตีน ที่ฉันได้ไปลิ้มชิมรส ที่ร้านยิ้มยิ้ม จังหวัดพังงา (จริงๆ เคยลองแล้ว ร้านอาหารทะเลสักแห่งในพังงานั่นแหละ แต่จำชื่อร้านไม่ได้อ่ะ)



สาเหตุที่ได้ชื่อหอยชักตีน เพราะมันมีตีนที่คล้ายๆ ก้ามปูแข็งๆ โผล่ออกมาจากฝาหอยให้คนชักออกมาใส่ปากน่ะสิ (ใช้ไม้จิ้มฟันดึงออกมาก็สะดวกกว่าใช้มือเปล่าเป็นอย่างมาก) เนื้อหอยนั้้นเหนียวนุ่ม จิ้มน้ำจิ้มแซ่บๆ อร่อยหลาย แต่ตีนหรือก้ามมันที่แข็งๆ นั้นต้องดึงออกนะ กินไม่ได้)

หอยชักตีนมีชื่อภาษาอังกฤษคือ "Dog Conch" หรือ "Wing Shell" เป็นกลุ่มเดียวกับพวกหอยสังข์แสนสวยทั้งหลาย

อะฮ่า... Conch เนี่ยนะ

ทำให้ฉันนึกถึงอาหารที่ฉันได้ลิ้มชิมรสที่ Key West คือ Conch เขาระบุไว้ที่ทุ่น The Sounthern Most ด้วยนะ โปรดสังเกตุให้ดี
มันเป็นอาหารฮิตที่ Key West ด้วยนี่นา นั่นคือ Conch Fritter




หน้าตาแบบที่มันยังมีชีวิตอยู่ก็ประมาณนี้ (พอมาอยู่ในจานแล้ว จำกันไม่ได้เลยเนอะ)



ตอนแรกที่กิน ฉันก็คิดว่ามันคือ หอย geoduck ที่รายการ The Bizar Food ของอเมริกา (คล้ายๆ รายการเปิปพิสดารเมื่อก่อนที่พาไปกินของแปลกๆ น่ะ) ก็เคยพาไปลองชิมนะ
geoduck ภาษาพื้นเมืองแปลว่า ขุดลึกน่ะ เพราะมันจะฝังตัวในทรายที่ชุ่มน้ำลงไปลึกๆ ยิ่งตัวใหญ่ก็ยิ่งลึก ปากหอยมันต้องอยู่ผิวทราย





เจ้าหอยเนี้ย คนเขามักจะเรียกกันเพราะๆ ว่าหอยงวงช้าง แต่จริงๆ แล้ว ไม่ใช่นะ หอยงวงช้างมันต้องหน้าตาแบบนี้

เวลากินก็หั่นเป็นชิ้นๆ บางๆ แบบซาชิมิ จะกินสดๆ หรือจะกินแบบชาบู ชาบู หรือจิ้มจุ่มบ้านเรานั่นแหละ
แต่อันนี้ฉันไม่เคยลองอ่ะ หากมีโอกาสก็จะลอง แต่เอาเข้าจริงก็ไม่รู้ว่าจะอยากลองรึเปล่า เพราะเท่าที่อ่านเจอมา มันเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนมากๆ พอๆ กับเต่าเลย คือเกือบร้อยห้าสิบปีได้ (ตัวที่พบเจอที่อายุมากๆ น่ะ) ที่สำคัญ มันแพง


จบเรื่องหอย... ที่ฉันชอบ


ไม่มีความคิดเห็น: